Cách giải quyết khi răng bị ê buốt

Cách giải quyết khi răng bị ê buốt

Hiện tượng răng bị ê buốt là do việc bề mặt men răng bị mòn dẫn đến ngà răng bị lộ ra. Khi chân răng bị lộ ra bởi hiện tượng tụt nướu, không còn lớp men bao bọc như thân răng, làm lộ ra các ống ngà chứa nhiều đầu dây thần kinh vốn rất nhạy cảm ở cổ răng.

Hiện tượng răng nhạy cảm bởi các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, quá cứng gọi là hiện tượng quá cảm ngà hay răng ê buốt.

Răng ê buốt là hiện tượng răng bị nhạy cảm bởi nhưng thức ăn quá nóng, quá lạnh hay quá cứng, giới nha khoa gọi là hiện tượng quá cảm ngà.

Vì sao răng bị ê buốt
Răng bị ê buốt là do bề mặt men răng bị mòn khiến ngà răng bị lộ ra ngoài. Nếu để lâu ngày thì sẽ dẫn đến hiện tượng tụt nướu khiến chân răng lộ ra ngoài nhiều hơn và không còn lớp men bao bọc. Các ống ngà chứa nhiều dây thần kinh rất nhạy cảm ở cổ răng nên khi tiếp xúc với thức ăn nóng hoặc lạnh thì sẽ gây nên hiện tượng ê buốt.

Nguyên nhân của hiện tượng trên là do vệ sinh răng miệng không đúng cách. Hơn nữa, do thức ăn sử dụng hằng ngày chứa nhiều axit, hoặc sử dụng nhiều thức ăn chua khiến răng nhanh chóng bị mòn đi, bề mặt răng bị phân hủy và lộ ngà.

Khi tiếp xúc với thức ăn sẽ gây nên hiện tượng ê buốt. Điều này một phần do việc vệ sinh răng miện không đúng cách. Ngoài ra cũng do thức ăn mà bạn lựa chọn trong thực đơn hằng ngày có chứa nhiều chất acid, thức ăn chua, cũng là nguyên nhân trực tiếp gây mòn răng, làm phân hủy bề mặt răng hay lộ ngà. Hiện tượng răng bị ê buốt khiến bạn luôn có cảm giác khó chịu, mất tự tin và bất tiện trong việc ăn uống cũng như sinh hoạt hằng ngày. Nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ dẫn đến viêm nhiễm răng miệng và nướu răng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vậy răng ê buốt phải làm sao ?
Để phòng ngừa và điều trị răng ê buốt, bạn nên làm theo những chỉ dẫn sau đây:

Thứ nhất, bạn nên vệ sinh răng miệng hằng ngày, nên chải răng 3 lần/ngày và sử dụng bàn chải có lông mềm để không bị ảnh hưởng đến nướu. Bạn nên chọn loại kem đánh răng có độ mài mòn thấp để men răng không bị ảnh hưởng. Tốt nhất bạn nên chọn kem đánh răng chứa HAP Potassium Citrate để tốt hơn cho sức khỏe răng miệng.

Hoặc bạn cũng có thể chọn kem đánh răng có chứa fluor và kẽm citrate là những loại kem đánh răng nha sĩ khuyên dành cho những trường hợp răng bị ê buốt.

Thứ hai, điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Với những người có hiện tượng răng bị ê buốt thì bạn cần chọn các thực phẩm hạn chế axit và các thức ăn có vị chua để phòng ngừa men răng bị ảnh hưởng.

Thứ ba, thức ăn cay, nóng, hoặc đồ quá lạnh cũng nên hạn chế. Tốt nhất nên sử dụng các thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu vitamin để tăng sức khỏe răng miệng và bảo vệ hàm răng của bạn.

Thứ tư, những trường hợp bị ê buốt nặng bạn nên đến các phòng khám nha khoa để gặp bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn cụ thể và đưa ra phương hướng điều trị tốt nhất, hạn chế tình trạng ê buốt cho răng của bạn.

Ngoài ra, bác sĩ có thể dùng biện pháp bọc răng sứ để ngăn ngừa tình trạng ê buốt răng khá hiệu quả.

Theo rangsutot.com