Nên xử lý răng khôn như thế nào?

Nên xử lý răng khôn như thế nào?

Khi răng khôn mọc thẳng, không gây biến chứng thì giữ lại răng khôn sẽ giúp bộ răng khỏe hơn vì có đủ răng để thực hiện đầy đủ các chức năng. Răng khôn khỏe mạnh còn có thể có tác dụng làm trụ cho phục hình cầu răng trong trường hợp răng số 7 bị mất.

Nhổ răng là một thủ thuật không quá phức tạp nhưng với những răng ở vị trí khó và mọc lệch như răng khôn thì việc nhổ răng cũng có khả năng gây biến chứng. Vậy có nên nhổ răng khôn hay không?

Có nên nhổ răng khôn hay không?

Trước kia, các bác sĩ thường có xu hướng chỉ định nhổ răng khôn. Nhưng hiện nay, với quan điểm nhổ răng sẽ tác động ít nhiều đến thẩm mỹ khuôn mặt của người bệnh nên các bác sĩ thường cân nhắc rất kỹ trường hợp có nên nhổ răng hay không. Với quan điểm hiện đại, các bác sĩ sẽ giữ lại những răng khôn mọc thẳng, đúng hướng và không gây biến chứng cho sức khỏe. Còn những răng mọc lệch, mọc ngầm thì nhất thiết phải nhổ.

Những mặt lợi và hại khi nhổ răng khôn

Khi nhổ răng khôn sớm thì biến chứng khi nhổ sẽ ít đi, bệnh nhân sẽ ít phải khó chịu hơn và vết thương cũng mau lành hơn. Tuy nhiên, răng khôn thường mọc cuối cùng khi con người đã bước vào độ tuổi trưởng thành, thậm chí có người đã lớn tuổi thì răng khôn mới mọc. Khi nhổ răng khôn ở độ tuổi khá lớn thì các biến chứng cũng như mức độ phức tạp của ca nhổ răng cũng cao hơn. Trong đó viêm ổ răng là biến chứng thường gặp nhất sau khi nhổ răng.

Thỉnh thưởng, người bệnh có thể gặp phải tình trạng nhiễm trùng hậu phẩu khi thực hiện nhổ răng ở những địa chỉ không uy tín. Vì răng khôn mọc ở vị trí có liên quan đến dây thần kinh nên nếu thao tác không chính xác thì nguy cơ tổn thương dây thần kinh tạm thời hay vĩnh viễn là rất cao. Các triệu chứng như tê môi, tê lưỡi là dấu hiệu của dây thần kinh đã bị tổn thương. Nhổ răng khôn mọc ngầm còn có thể dẫn tới một biến chứng nữa là sưng mặt. Nhưng hiện tượng này có thể giải quyết nếu người bệnh tuân thủ đúng hướng dẫn chăm sóc sau hậu phẩu của bác sĩ.

Nếu giữ răng khôn lại thì có lợi và hại gì?

Ngược lại, nếu răng khôn mọc lệch mà giữ chúng lại thì có sẽ những tác hại đáng kể đến hàm răng. Thứ nhất, các răng này khi nhủ lên sẽ xô đẩy các răng nằm phía trước, cuối cùng gây nên sự chen chúc ở răng cửa. Răng khôn mọc lệch còn làm hư các răng phía trước do chúng tạo điều kiện cho thức ăn mắc cài mặt răng số 7. Ngoài ra nó còn tạo ra túi nha chu ở răng số 7 và thỉnh thoảng còn làm tiêu chân răng ở các răng kế cận. Bản thân răng khôn cũng rất hay bị viêm nha chu, viêm lợi trùm, viêm mô tế bào. Các triệu chứng viêm này thường khiến người bệnh bị đau, sốt, sưng mặt, nhai khó, khó há miệng và có khi là cứng hàm hoàn toàn.

Theo rangsutot.com