Phương pháp làm răng giả nguyên hàm

Phương pháp làm răng giả nguyên hàm

Điểm khác biệt của phương pháp làm hàm giả cố định nguyên hàm là bệnh nhân không thể tự tháo rời hàm giả ra được mà nó đã được cố định vững chắc lâu dài với xương hàm.

Với những đối tượng bệnh nhân bị tai nạn mất số lượng răng lớn hoặc với những người lớn tuổi khi răng bị thái hóa và rụng dần thì việc làm răng giả nguyên hàm là chuyện thường thấy tại các nha khoa. Phương pháp làm răng giả nguyên hàm không khác biệt lắm so với những phương pháp làm răng giả cho những đối tượng bệnh nhân mất ít răng.

Làm răng giả nguyên hàm

Có nhiều phương pháp làm răng giả nguyên hàm nhưng có 2 phương pháp làm răng giả nguyên hàm được bác sĩ áp dụng nhiều sẽ là: làm răng giả nguyên hàm tháo lắp và làm răng giả nguyên hàm cố định.
Làm răng giả nguyên hàm tháo lắp

Phương pháp này khá đơn giản, hàm răng giả thường được làm từ chất liệu nha khoa chuyên dụng. Bệnh nhân được lựa chọn phương pháp cũng như chất liệu hàm răng sứ giả nhưng bác sĩ sẽ khám kỹ lưỡng và kiểm tra, xác định xem chắc chắn với tình trạng của bệnh nhân thì có phù hợp và có thể sử dụng được phương pháp điều trị cũng như hàm răng giả đó hay không.

Với hàm răng giả tháo lắp thì bệnh nhân có thể tháo ra và lắp vào một cách tự do và đơn giản. Không cần đến sự can thiệp của bác sĩ. Nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ đeo hàm giả khi ăn uống hoặc có việc cần phải ra ngoài còn phần lớn thời gian thường tháo ra.

Khi mới lắp hàm giả tháo lắp bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy một chút vướng víu khó chịu nhưng sau một khoảng thời gian ngắn sống chung thì sẽ ổn định dần và quen hơn.

Bác sĩ nha khoa khuyên bệnh nhân mỗi khi tháo hàm giả ra thì nên vệ sinh sạch sẽ và ngâm trong li nước muối nhằm làm sạch và khử trùng. Hạn chế tình trạng vi khuẩn xâm nhập và hạn chế khả năng rơi vỡ.

Làm hàm giả nguyên hàm cố định

Phương pháp làm hàm giả nguyên hàm cố định có nhiều ưu điểm hơn hẳn làm hàm giả tháo lắp. Thường bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật implant để phục hình cho những trường hợp răng mất nguyên hàm này. Nhằm chắc chắn và cố định.

Số lượng implant được sử dụng để làm hàm giả nguyên hàm cố định thường phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân.

Với cách phục hình cố định này bệnh nhân sẽ có cảm giác ăn nhai tốt hơn, thẩm mỹ hơn và đặc biệt là sẽ cảm thấy thoải mái vầ tự tin hơn rất nhiều so với hàm giả tháo lắp nguyên hàm.

Theo nhakhoadangluu.com.vn