Răng khôn mọc lệch có nên nhổ

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ

Có nên nhổ răng khôn hay không đang còn là vấn đề gây tranh cãi, tuy nhiên những trường hợp răng khôn gây ra hoặc có xu hướng gây ra tác hại đối với răng, lợi và xương ở xung quanh thì cần phải nhổ.

Răng khôn (răng hàm số 8) là chiếc răng không được chào đón nhất trên khuôn răng. Sự xuất hiện của răng khôn được đánh giá là mối nguy đối với sức khỏe răng miệng, đặc biệt là khi răng khôn mọc lệch ở nhiều tư thế khác nhau. Vậy những nguy hiểm khi răng khôn mọc lệch là gì?

Các thế mọc nguy hiểm của răng khôn
Hàm răng của con người thường chỉ đủ chỗ cho 28 răng nhưng trên thực tế mỗi người có tới 32 răng. Chính vì không đủ chỗ để mọc một cách bình thường nên những chiếc răng khôn thường tự mọc bất cứ hướng nào còn trống như mọc ngược về phía xương hoặc đâm thẳng về phía chiếc răng hàm đứng kế bên. Các thế mọc nguy hiểm của răng không có thể kể đến như sau:

– Răng khôn đâm vào má

– Răng khôn mọc lệch 90 độ

– Răng khôn mọc lệch vào phía trong

– Răng khôn mọc đâm ngang sang răng hàm số 7

– Răng khôn mọc ngược vào trong xương hàm

– Răng khôn bị lợi trùm và bị kẹt ở chân răng số 7

Những nguy hiểm khi răng khôn mọc lệch
Có thể nói, tất cả các trường hợp mọc răng khôn đều gây đau. Cảm giác đau nhức có thể rất dữ dội, làm sưng má, cứng hàm và không thể ăn uống bình thường được. Răng khôn mọc càng lệch thì mức độ biến chứng càng nặng. Thậm chí có thể dẫn đến những tai biến ảnh hưởng đến hàm mặt, đến mắt,… Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm “chiếc răng khỏe mạnh” dần bị tiêu hủy, lung lay có thể dẫn đến sâu, nặng hơn nó sẽ khiến chiếc răng này bị xô đẩy chèn ép và rụng đi. Chưa kể do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ lâu ngày gây sâu răng hoặc viêm nhiễm vùng lợi xung quanh dẫn đến sưng, đau, hôi miệng… Một số truờng hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ

Vì thế mọc của răng này rất phức tạp, thường bị chạm vào dây thần kinh trong xương hàm và mọc quá sâu, lại lệch lạc nên ngay khi phát hiện bị mọc lệch răng khôn bạn nên tính đến việc đi nha sỹ để xin lời khuyên có nên tiếp tục duy trì chiếc răng này hay không. Tất cả những biện pháp can thiệp tới răng, đặc biệt là răng khôn thì nhất thiết phải có sự kiểm soát của bác sĩ tuyệt đối không được tự nhổ hay thực hiện bất cứ mẹo vặt nào vì như vậy sẽ rất nguy hiểm cho hàm mặt nói chung.

Theo rangsutot.com